Sức khỏe 365+

Thuốc seduxen đang bán tràn lan trên thị trường có thể gây nghiện

Bên cạnh những vấn đề đã nêu, một hiện tượng khác cũng cần phải quan tâm, đó là tình trạng lạm dụng và nghiện thuốc. Lạm dụng và nghiện seduxen có thể xảy ra ở những người sử dụng thuốc này với mục đích đầu tiên là điều trị bệnh nhưng cũng có thể xảy ra ở những đối tượng khác với mục đích phi điều trị.Seduxen là một loại thuốc gây nghiện, nếu sử dụng trong thời gian dài (thường trên 6 tuần), khi ngừng thuốc sẽ xuất hiện hội chứng cai trên bệnh nhân, nhất là khi dùng liều cao mà ngưng thuốc đột ngột.

Dùng thuốc cần được chỉ định của bác sĩ

Mặc dù seduxen là một loại thuốc có khả năng gây nghiện nhưng nếu thầy thuốc sử dụng thuốc này vào mục đích điều trị, tuân theo nguyên tắc sử dụng thuốc, nắm vững được các tác dụng phụ, chống chỉ định và tương tác của thuốc thì nó vẫn là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi ở nhiều chuyên khoa và có tác dụng chống lo âu khá an toàn và hiệu quả.

Một điều cần đặc biệt chú ý là người bệnh không nên tự ý mua thuốc đề điều trị mà cần đến khám tại các cơ sở y tế để có những chỉ dẫn cụ thể.

Seduxen có gây nghiện không?

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng cai seduxen bao gồm: mất ngủ, run, đau bụng, căng cơ, vã mồ hôi và có thể xuất hiện cơn co giật. Ðể tránh xảy ra hiện tượng này cần phải giảm liều dần dần cho đến khi ngừng hẳn thuốc.

Ngày nay, seduxen được xếp vào nhóm thuốc gây nghiện nên việc mua bán seduxen đã được quản lý chặt chẽ, tránh được hiện tượng lạm dụng thuốc cũng như việc sử dụng loại thuốc này bất hợp lý trong nhân dân.

Tại các cơ sở điều trị, các thầy thuốc khi kê đơn seduxen cho bệnh nhân nên thăm dò liều từ thấp đến cao, sử dụng liều thấp nhất nhưng vẫn có hiệu quả điều trị và không nên kê đơn liên tục quá 6 tuần để tránh hiện tượng nghiện thuốc xảy ra. Trong những trường hợp cần điều trị dài ngày, xen kẽ giữa những ngày điều trị liên tục nên có một thời gian nghỉ khoảng 1-2 tuần.

 

Lưu ý gì khi sử dụng Seduxen?

  • Nếu tiêm IM sâu vào trong cơ. Nếu tiêm IV cần tiêm chậm, tối đa 0.5 mL trong 30 giây (tiêm nhanh gây ngừng thở). Không tiêm thuốc vào tĩnh mạch nhỏ, động mạch chủ, ngoài mạch.
  • Trong trường hợp suy hô hấp, ngừng thở gây ngủ và hôn mê: việc sử dụng thuốc này nên được cân nhắc kỹ càng, do nguy cơ trụy hô hấp.
  • Liều lượng nên được xác định với sự thận trọng tối đa trong trường hợp người bệnh suy chức năng thận và gan, có suy phổi mạn, người già và suy nhược, trẻ sơ sinh và trẻ em.
  • Nếu trầm cảm nặng và nghi ngờ có trầm cảm tiềm ẩn: người bệnh chỉ có thể được điều trị với sự chú ý cao độ, vì sự nguy hiểm của khuynh hướng tự vẫn tăng mạnh. Việc dùng thuốc lâu và kéo dài có thể dẫn đến sự lệ thuộc thuốc. Trường hợp ngừng thuốc đột ngột sau khi điều trị lâu dài, thì triệu chứng cai thuốc có thể xảy ra.
  • Với trẻ dưới 6 tuổi: không nên dùng các dạng an thần, trừ những chỉ định bắt buộc.Kiêng rượu tuyệt đối.
  • Lái xe và vận hành máy móc: Trong pha đầu dùng Seduxen, cấm lái xe hoặc làm các công việc nguy hiểm 12-24 giờ sau khi dùng thuốc. Sau đó mức độ hạn chế nên được xác định theo từng cá thể.
  • Thời gian thải trừ kéo dài, đặc biệt ở người cao tuổi và những bệnh nhân suy gan hoặc suy thận, nên được cân nhắc.

Phụ nữ mang thai, cho con bú có dùng Seduxen được không?

Các benzodiazepin như diazepam có thể gây ra những vấn đề ở thai nhi và không nên dùng cho bà mẹ đang nuôi con bú.

xem thêm:thuốc seduxen có tác dụng gì

Leave a Comment