Sức khỏe 365+

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả

Kiểm tra và chẩn đoán bệnh viêm xoang

Bác sĩ thường sẽ có thể chẩn đoán viêm xoang dựa trên các triệu chứng và khám lâm sàng của bạn. Trong một số trường hợp, xét nghiệm có thể cần thiết nếu viêm xoang dai dẳng.

Các xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán viêm xoang và xác định nguyên nhân bao gồm:

 • Thử nghiệm hình ảnh , chẳng hạn như CT scan hoặc MRI (hình ảnh cộng hưởng từ) của xoang cạnh mũi, đôi khi được sử dụng khi các triệu chứng là viêm xoang nặng hoặc mạn tính không cải thiện.
  Nội soi mũi , nơi một ống hẹp sáng với một máy ảnh được sử dụng để nhìn vào khoang mũi và xoang. Nó có thể cho thấy chất nhờn dư thừa, viêm và sưng niêm mạc bên trong của mũi và xoang, và các vấn đề như polyp.
 • Xét nghiệm vi sinh : một miếng gạc mũi được gửi để thử nghiệm để xác nhận nếu có nhiễm trùng và loại nào. Loại xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi viêm xoang không đáp ứng với điều trị.
  Xét nghiệm dị ứng , để xác định xem dị ứng có góp phần vào viêm xoang của bạn hay không.

Có thể bạn quan tâm:  Thuốc nam trị viêm xoang

Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả

Điều trị viêm xoang bao gồm:

 • Các biện pháp tự chăm sóc như nghỉ ngơi, uống nhiều nước, hít hơi và áp dụng một miếng gạc ấm lên trán.
 • Thuốc giảm đau như paracetamol và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).
 • Nước muối xịt mũi và tưới mũi hữu ích trong việc giảm nghẹt mũi.

điều trị bệnh viêm xoang

 • Thuốc xịt mũi Corticosteroid cũng có thể giúp cải thiện các triệu chứng. Viên uống corticosteroid uống cũng đôi khi được sử dụng để điều trị viêm xoang cấp tính và mãn tính.
 • Thuốc thông mũi : thuốc xịt mũi thông mũi có thể giúp giảm đau nhưng không nên dùng lâu hơn 3 ngày hoặc ở trẻ nhỏ. Thuốc viên thông mũi cũng có thể được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng, nhưng không nên dùng trong hơn một vài ngày.
 • Điều trị sốt , bao gồm thuốc xịt mũi hoặc thuốc viên kháng histamin, được khuyên dùng khi viêm mũi dị ứng góp phần gây viêm xoang. Liệu pháp miễn dịch cho bệnh sốt mùa hè đang diễn ra là một lựa chọn điều trị khác.
 • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh đôi khi cần thiết để điều trị viêm xoang khi nghi ngờ nhiễm khuẩn. Viêm xoang do vi khuẩn cấp tính được nghi ngờ khi:

+ các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau khi cải thiện ban đầu;
+ bạn bị sốt cao, các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài hơn 3 ngày; hoặc là
+ các triệu chứng của viêm mũi xoang kéo dài hơn 7 ngày.
Viêm xoang mãn tính đôi khi cũng có thể cần điều trị kháng sinh.

 • Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược
 • Phẫu thuật
  Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để tiêu chảy một xoang bị tắc kinh niên, hoặc để phóng to lối thoát nước. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng một nội soi (một ống mỏng, linh hoạt với một ánh sáng kèm theo), được truyền qua mũi.

Khi nào thì gặp bác sĩ của bạn

Viêm xoang cấp tính do vi-rút gây ra thường xảy ra sau 7 đến 10 ngày. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, chưa giải quyết, đã trở lại hoặc đang trở nên tồi tệ hơn, hãy đi khám bác sĩ.

Nếu bạn bị viêm xoang mãn tính và điều trị không giúp ích, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia – như chuyên gia Tai, Mũi và Họng (ENT) hoặc chuyên gia Dị ứng – để đánh giá và điều trị thêm.

Sự lây lan của nhiễm trùng vào các cấu trúc gần đó, chẳng hạn như mắt hoặc não, là một biến chứng nghiêm trọng nhưng hiếm gặp của nhiễm khuẩn xoang không được điều trị.

xem thêm: http://benhviemxoang.vn

Leave a Comment